Menu
Cà phê có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2

Cà phê có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường là một trong những bệnh mãn tính phổ biến nhất đối với người Mỹ. Khoảng 10 – 34 triệu trong tổng số khoảng một người – mắc một số dạng bệnh tiểu đường, và nó chiếm hơn 80.000 ca tử vong mỗi năm, nguyên nhân đứng hàng thứ sáu. Khoảng 90-95% những người mắc bệnh tiểu đường mắc phải loại 2, theo Medical News Today , có thể làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe khác, bao gồm “ung thư, gãy xương, sa sút trí tuệ và các bệnh về tuần hoàn”.

Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ cà phê và trà xanh và tỷ lệ tử vong giảm đáng kể ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Được công bố gần đây trên tạp chí BMJ Open Diabetics Research & Care , nghiên cứu mới là công trình kết hợp của Tổ chức Kyushu Nhật Bản, Cao đẳng Nha khoa Fukuoka và Bệnh viện Hakujyuji. Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Cơ quan đăng ký bệnh tiểu đường Fukuoka, “một nghiên cứu đang diễn ra nhằm đánh giá tác động của thuốc và lối sống đối với kết quả bệnh tiểu đường,” để đánh giá cụ thể trà xanh và cà phê ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong chung như thế nào. Đối với mục đích của nghiên cứu, “mức tiêu thụ cao” được coi là hai hoặc nhiều tách cà phê mỗi ngày hoặc bốn tách trà xanh trở lên.

Nhìn vào gần 5.000 người mắc bệnh tiểu đường loại 2, người mà cơ quan đăng ký đã theo dõi trong 5,3 năm, tổng số 309 người đã chết. Tham khảo chéo thói quen tiêu thụ cà phê và trà xanh của những người này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc uống một trong hai loại đồ uống và giảm “nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân” và họ càng uống nhiều thì nguy cơ càng giảm.

Những người “tiêu thụ nhiều” cà phê và trà xanh hàng ngày cho thấy nguy cơ tử vong giảm lần lượt là 41% và 40%. Và dường như có những tác động phụ của việc thường xuyên tiêu thụ cả hai loại đồ uống. 2-3 tách trà xanh cộng với hơn 2 tách cà phê mỗi ngày cho thấy mức giảm 51%, 4+ tách trà xanh và một tách cà phê giảm 58% và hơn 4 tách trà xanh và hơn 2 tách cà phê mỗi ngày có tỷ lệ tử vong giảm đáng kinh ngạc 63% đối với những người được khảo sát.

Các tác giả của nghiên cứu lưu ý những hạn chế trong phát hiện của họ. Ví dụ, thông tin về việc tiêu thụ cà phê và trà xanh do người tham gia tự báo cáo, có thể không phải lúc nào cũng chính xác 100%. Nghiên cứu cũng mang tính quan sát, có nghĩa là không có mối quan hệ nhân quả nào có thể được thiết lập. Họ cũng nói rằng các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến kết quả, “trình độ học vấn và thu nhập hộ gia đình” có khả năng quan trọng ở đây. Đặc biệt, các tác giả lưu ý rằng trình độ học vấn và thu nhập cao hơn có liên quan đến cả việc tiêu thụ cà phê nhiều hơn và tỷ lệ tử vong thấp hơn, và nó có thể là những yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến kết quả hơn cà phê hoặc trà xanh.

Mặc dù không hoàn toàn kết luận, nhưng bằng chứng đang cho thấy một lượng cà phê lành mạnh (đọc: rất nhiều) hàng ngày thực sự tốt cho bạn. Vì vậy, không có gì thực sự thay đổi trong ngày của bạn. Có thể thỉnh thoảng cân nhắc thêm một ít trà xanh, bởi vì, như chúng ta đã nói nhiều lần trong quá khứ, trà rất tốt.

DMCA.com Protection Status