Menu
Cà phê rang xay

Cà phê rang xay

Cà phê rang xay

Như chúng tôi đã viết trong các bài tin tức trước, nước là một dung môi tuyệt vời . Có thể là dung môi tuyệt vời nhất. Tuy nhiên, nó không đủ tuyệt vời để phá vỡ hạt cà phê xanh thành bất cứ thứ gì tốt hơn nước có vị cỏ. Đó là lý do tại sao chúng tôi rang xay cà phê.

Lịch sử chế biến thực phẩm rất, rất ngắn gọn

Bất chấp những gì bạn có thể đã nghe, thực phẩm chế biến sẵn không hề xấu xa. Có nhiều kiểu chế biến thực phẩm. Nhưng nấu ăn là hình thức sớm nhất và thịnh hành nhất. Khoảng 1,8 triệu năm trước, những chú khỉ nửa người tuyệt vời đó đã ném một con voi ma mút vào một bãi lửa và nhận ra rằng việc nấu ăn không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn khiến nó dễ ăn hơn.

Tua nhanh đến thế kỷ 15 khi một số công tử Thổ Nhĩ Kỳ nấu hạt cà phê và ngâm chúng trong nước nóng. Cà phê hiện đại ra đời.

Rang cà phê là gì?

Rang cà phê là quá trình làm nóng hạt cà phê anh đào để tăng hương thơm và hương vị và cuối cùng là tăng độ hòa tan. Tại sao chúng ta tiếp tục nói về độ hòa tan? Vì nó là yếu tố cốt yếu của quá trình pha cà phê. Tỷ lệ hòa tan của các hợp chất trong một quá trình rang cụ thể là chìa khóa để đạt được chiết xuất phù hợp thông qua nhiệt độ, thời gian và kích thước xay. Đó là “lý thuyết thống nhất” của những người đam mê cà phê.

Để đạt được độ hòa tan, cà phê này được rang, thường là trong một máy rang thương mại “là sự kết hợp giữa lò nướng bánh pizza và máy sấy quần áo. Đó là một loại lớn, bằng kim loại máy hình trụ quay như máy sấy quần áo nhưng bên dưới có ngọn lửa”. Tuy nhiên, cà phê cũng có thể được rang bằng máy làm bỏng ngô hoặc chảo gang. Vừa trở về từ buổi trình diễn cà phê ở nước ngoài, tôi có thể nói rằng phần lớn sự đổi mới xảy ra trong không gian rang xay gia đình hoặc quy mô nhỏ.

Dưới đây là bánh xe nếm cà phê. Ở phía bên phải, bạn sẽ thấy sự phát triển của các hợp chất hương vị được phát triển khi quá trình rang chuyển dần từ nhạt sang đậm hơn – với các món rang nhẹ cho thấy nhiều chất axit hơn (cam quýt, axit malic và hương vị táo), rang vừa phát triển hạt và chất lượng sô cô la, và sau đó rang tối hơn cuối cùng chuyển sang carbon.

cà phê rang xay

Bánh xe Nếm cà phê

Điều gì xảy ra khi cà phê được rang?

Các khu vực cấu hình rang này xảy ra dọc theo một phổ nhiệt độ sẽ là duy nhất cho từng loại đậu theo giống, khu vực và độ cao. Tuy nhiên, tất cả cà phê cuối cùng sẽ trải qua năm giai đoạn riêng biệt:

Theo Rovina Coffee, làm khô hoặc ố vàng: một giai đoạn quan trọng. “Đây là giai đoạn sẽ xác định thời gian tổng thể của mẻ, vì nó được điều khiển bởi độ ẩm ban đầu của hạt. Về cơ bản, nó đặt nền tảng cho tất cả các giai đoạn khác, vì nó sẽ cho biết mức độ cứng hay mềm, nhanh. hoặc làm chậm quá trình rang của bạn được đưa vào crack đầu tiên và hơn thế nữa. “

Phản ứng Maillard:  sự “chuyển màu nâu” đầu tiên của cà phê. Phản ứng này là chất xúc tác cho sự hình thành của nhiều trong số 1.000 hợp chất hóa học dễ bay hơi  (tức là các hợp chất dễ bay hơi trong không khí và do đó góp phần tạo nên hương thơm của cà phê) được tạo ra trong quá trình rang cà phê. Quá trình này cũng liên quan chặt chẽ nhất đến mùi thơm của bánh mì nướng. Cả hai đều ngon như nhau.

Vết nứt đầu tiên: trong khi giai đoạn rang đầu tiên là tất cả về nhiệt tác động lên hạt cà phê từ bên ngoài vào (thu nhiệt), “vết nứt đầu tiên” là phần ban đầu của các phản ứng tỏa nhiệt, nơi áp suất do bay hơi ẩm và nhiệt tích tụ bên trong đậu và bắt đầu phá vỡ hạt đậu từ trong ra ngoài. Đó là một âm thanh có thể nghe được, giống như bắp rang bơ. Tuy nhiên, nó thường không tạo ra vết nứt hoặc tiếng nổ giống như những người anh em bơ.

Vết nứt thứ hai: mặc dù không còn “mát mẻ” đối với thế hệ thiên niên kỷ bị mốc, cà phê rang đậm hơn đôi khi sẽ được rang qua vết nứt thứ hai, tức là gần như cà phê bị hỏng hoàn toàn.

Cacbon hóa: phân hủy hoàn toàn. Nguy cơ hỏa hoạn.

Mức độ rang

Trong khi các nhà rang xay của yore sẽ rang cà phê dựa trên cả âm thanh và mùi của các giai đoạn trên, các nhà rang xay ngày nay phải tinh vi hơn nhiều để tạo ra độ lặp lại giữa các mẻ. Không chỉ hầu hết các nhà rang xay thương mại được trang bị tự động hóa để lặp lại một cấu hình rang cụ thể, mà hầu như tất cả đều có “đèn” cho phép các nghệ nhân này đo lường cụ thể sự phát triển của quá trình rang.

Dưới đây, bạn sẽ thấy biểu đồ của các loại cà phê từ rang nhẹ, cho đến rang rất đậm. Có rất nhiều công nghệ tiềm năng sẽ cho phép các nhà rang xay hiểu được những “màu sắc” này, nhưng con khỉ đột nặng 800 pound là Agtron. Đó là một máy quang phổ đo độ hấp thụ ánh sáng tương đối của bề mặt hạt đậu rang. Các công ty như Rovina Coffee sử dụng nó trong các đánh giá của họ như một hướng dẫn để cho phép người tiêu dùng hiểu họ thích cấp độ rang nào hơn là sử dụng từ trung bình-tối, có thể bao gồm toàn bộ các cấp độ phát triển, tùy thuộc vào nhà rang xay. Trên thực tế, họ sử dụng hai điểm Agtron, một cho toàn bộ đậu rang và một cho đậu xay. Sự kết hợp thường có ý nghĩa nhất vì nó có thể là một chỉ số về kỹ năng rang và tính nhất quán.

cà phê rang xay

Rovina Coffee tuyên bố rằng họ sử dụng một thuật toán có thể khớp khẩu vị của từng cá nhân với một số điểm cụ thể và chỉ gửi cho họ những lần rang đó.

Nó có ý nghĩa gì với tôi?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, độ hòa tan đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình chiết xuất cà phê. Khi rang trở nên phát triển hơn, nó trở nên dễ hòa tan hơn, vì các hợp chất bắt đầu bị phá vỡ thêm, cho phép chúng liên kết nhanh hơn với các phân tử nước. Khả năng hòa tan này là tốt hay xấu phụ thuộc vào kỹ năng của người rang. Dù bằng cách nào, một loại đậu rang đậm hơn sẽ cần ít thời gian hơn để chiết xuất so với một loại đậu rang nhạt hơn. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên giảm liều lượng cà phê rang đậm và hạn chế thời gian chiết xuất.

Chúng tôi đã tạo một video chi tiết giải thích cách thực hiện điều đó!

Nghe có vẻ ngon, bây giờ tôi có thể lấy cà phê ngon ở đâu?

Ngay tại đây! Chúng tôi cung cấp hơn 10 loại cà phê trên trang web của mình. Lọc theo rang, xuất xứ hoặc hương vị. Sau đó, lên lịch đăng ký để cà phê của bạn tự động đến khi bạn cần.

DMCA.com Protection Status