Menu
Cách Bảo Quản Cà Phê Để Giữ Cho Cà Phê Tươi Mới

Cách Bảo Quản Cà Phê Để Giữ Cho Cà Phê Tươi Mới

Để thưởng thức tách cà phê ngon nhất có thể tại nhà, bạn cần bảo quản cà phê của mình theo cách để giữ được độ tươi mới.

Cà phê dễ hỏng. Hạt cà phê bắt đầu mất độ tươi ngay sau khi rang. Khi cà phê mất đi độ tươi, hương vị và mùi thơm tự nhiên của nó cũng bị giảm đi. Vì vậy, tất cả mọi thứ đều bình đẳng, hạt cà phê được sử dụng càng sớm thì cà phê càng ngon.

Bảo quản đúng cách, hạt cà phê sẽ giữ được chất lượng tốt trong khoảng một tháng sau khi rang. Cà phê xay sẽ để được từ một đến hai tuần sau khi rang. Tại sao sự khác biệt? Cà phê xay có diện tích bề mặt lớn hơn nhiều so với hạt cà phê. Điều đó có nghĩa là cà phê xay sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi bốn kẻ thù của cà phê tươi: không khí, độ ẩm, nhiệt và ánh sáng.

Tất nhiên, một cách để đảm bảo bạn đang uống cà phê tươi là mua hạt cà phê xanh chưa rang và tự rang chúng. Cà phê chưa rang sẽ tươi trong một năm. Với một chút công việc, chắc chắn là có thể rang cà phê tại nhà. Nhưng điều đó rõ ràng là đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn so với việc pha một bình cà phê từ cà phê rang sẵn, cả hạt hoặc xay.

Vì vậy, giả sử bạn không tự rang cà phê, làm thế nào để bạn có cơ hội tốt nhất để có được một tách java tươi ngon tuyệt vời?

Mua ít hơn, thường xuyên hơn
Mua cà phê mới rang hoặc cà phê đã được đóng gói để có độ tươi tối ưu sau khi rang. Túi có van thường bảo quản độ tươi tốt hơn các loại bao bì khác. Hạt cà phê thải ra carbon dioxide trong tối đa một tuần sau khi rang. Hạt cà phê mới rang có thể được đóng gói trong túi kín có van mà không bị lão hóa ngay sau khi rang. Van một chiều cho phép khí cacbonic thoát ra ngoài nhưng không cho khí ôxy vào.

Luôn mua cà phê với số lượng mà bạn mong đợi sẽ uống trong “cửa sổ độ tươi” của nó. Nếu bạn mua cà phê nguyên hạt, chỉ mua số lượng bạn dự kiến ​​sẽ sử dụng trong vòng một tháng. Sau đó, chỉ xay bao nhiêu hạt bạn cần, ngay trước khi bạn pha cà phê. Nếu bạn đang mua cà phê xay, hãy mua đủ cho một hoặc hai tuần.

Bảo quản cà phê tránh xa không khí, độ ẩm, nhiệt và ánh sáng
Bảo quản cà phê như thế nào để giữ được độ tươi ngon? Điều quan trọng là giữ cho cà phê – dù là cà phê nguyên hạt hay cà phê xay – tránh xa bốn tác nhân gây hư hỏng: không khí, ẩm, nhiệt và ánh sáng quá mức.

Giữ không khí ra ngoài
Khi bạn đã mở một gói cà phê, đừng để nó trong gói. Thay vào đó, hãy bảo quản trong hộp kín. Giảm thiểu không gian không khí trong thùng chứa càng nhiều càng tốt.

Các hộp đựng trong bếp thông thường có thể thực hiện một công việc có thể chấp nhận được nếu chúng có thể được đóng chặt và có ít không gian không khí cùng với cà phê. Nhưng để có kết quả tốt hơn, hãy sử dụng hộp đựng cà phê kín khí được thiết kế đặc biệt, chẳng hạn như Friis Coffee Vault ™ hoặc hộp đựng cà phê BeanSafe® . Các thùng chứa này có các nút kín khí để ngăn không khí ra ngoài, cùng với các van một chiều để thoát khí carbon dioxide. (Để biết thêm thông tin về Friis Coffee Vault, hãy xem bài viết này Coffee Crossroad .)

Tránh ẩm ướt
Cà phê nên được bảo quản ở nơi khô ráo. Độ ẩm quá cao sẽ đẩy nhanh quá trình hư hỏng. Cà phê tiếp xúc với quá nhiều độ ẩm có thể có vị chua và mùi thơm.

Vì lý do này, không nên bảo quản cà phê trong ngăn đá hoặc tủ lạnh. Sự ngưng tụ có thể xuất hiện khi cửa được mở và đóng. Bạn có thể không gặp phải vấn đề về độ ẩm nếu bảo quản một lượng nhỏ cà phê trong ngăn đá trong các hộp kín. Nhưng trữ đông không kéo dài thời hạn sử dụng. Và một khi bạn lấy cà phê ra khỏi tủ đông, đừng đặt nó trở lại. Một chu kỳ đông lạnh-rã đông được đảm bảo để tạo ra độ ẩm.

Giữ cà phê của bạn tránh xa nhiệt cho đến khi bạn pha nó
Mặc dù bạn không muốn bảo quản cà phê trong ngăn đá hoặc tủ lạnh, nhưng bạn muốn giữ nó ở ngăn mát. Quá nhiều nhiệt cũng sẽ đẩy nhanh quá trình phá vỡ hương vị của cà phê.

Nếu bạn cất cà phê trong tủ bếp hoặc trên mặt bàn bếp, hãy chắc chắn rằng nó không gần bếp hoặc lò nướng. Tương tự như vậy, hãy tránh những vị trí có ánh nắng như kệ gần cửa sổ.

Thời điểm để thêm nhiệt là khi bạn pha cà phê — không phải trước đó!

Ngay cả những món nướng nhẹ cũng thích bóng tối
Hạt cà phê trông đẹp mắt trong hộp thủy tinh. Trưng bày một số món nướng khác nhau với các sắc thái màu khác nhau đặc biệt hấp dẫn.

Thật không may, ánh sáng cũng là kẻ thù của cà phê tươi. Vì vậy, hộp thủy tinh không phải là một lựa chọn bảo quản cà phê tốt, trừ khi bạn để hộp tránh xa tầm nhìn trong tủ đựng thức ăn hoặc ở một không gian khác tránh ánh sáng.

Hộp đựng màu đục là một giải pháp tốt hơn nhiều. Nếu bạn bảo quản cà phê của mình trong một hộp màu trắng đục, bạn có thể để cà phê trên mặt bàn hoặc ở một nơi thuận tiện khác mà không lo bị hư hỏng do ánh sáng.

Để có được sự bảo vệ tốt nhất có thể chống lại bốn kẻ thù của cà phê tươi — không khí, độ ẩm, nhiệt và ánh sáng — hãy thử một trong những hộp đựng cà phê được thiết kế đặc biệt hoặc “hầm chứa cà phê” có niêm phong kín khí. Chúng ngăn không khí, độ ẩm và ánh sáng. Nếu bạn đặt chúng ở một nơi không quá gần với nhiệt, bạn đã có mọi thứ được che đậy.

Biết cách bảo quản cà phê để giữ được độ tươi ngon không phải là khoa học tên lửa. Nhưng mua đúng số lượng cà phê và bảo quản đúng cách sẽ giúp bạn có được một tách cà phê ngon.

DMCA.com Protection Status