Menu
Cách nhận biết cà phê nguyên chất

Cách nhận biết cà phê nguyên chất

CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT CÓ VỊ ĐẮNG KHÔNG GẮT, NHẸ, HƠI NGỌT, CHUA THANH DỊU NHẸ KHÔNG ĐỌNG LẠI LÂU. KHI UỐNG NƯỚC TRÀ HAY NƯỚC LỌC TRÁNG MIỆNG LÀ HẾT NGAY.
Vì lợi nhuận và không có kinh nghiệm, nhất là kiến thức về chế biến cà phê, nên trên thị trường cà phê Việt nam còn rất hỗn độn. Quá nhiều cơ sở sản xuất chui với chất lượng không đảm bảo. Người tiêu dùng Việt rất phân vân trăm ngàn hãng cà phê và chất lượng chưa ai kiểm chứng.
Chúng ta cùng điểm qua những thuộc tính cơ bản của cà phê nguyên chất:
1. Khối lượng (thể tích)
Bột cà phê nguyên chất luôn luôn có khối lượng riêng thấp hơn bột các loại ngũ cốc khác. Nếu có điều kiện so sánh, bạn cầm trong tay trong 2 bịch 500g, bịch nào chứa bột cà phê nhiều thì sẽ đầy hơn. Do khối lượng bột chứa bên trong nhiều hơn nên chúng ta có cảm tưởng bịch cà phê nguyên chất nhẹ hơn.
2. Độ xốp của bột cà phê
Bột cà phê nguyên chất xốp nhẹ, có khối lượng riêng thấp, nên có khuynh hướng nổi lên trên. Bột của các hạt ngũ cốc khác có khối lượng riêng lớn hơn , nên chìm xuống nhanh hơn.
Ngoài ra, hạt cà phê sau khi rang rất giòn, dễ vỡ đều trong cối xay nên bột cà phê có độ mịn, xốp đều. Trái lại, các hạt đậu rang, bắp rang khi xay thành bột không có độ mịn tơi xốp đều như bột cà phê.
Phân biệt cà phê dựa vào độ xốp
3. Độ ẩm của bột cà phê
Bột cà phê pha tạp, không nguyên chất thường ẩm ướt, vón cục vì được tẩm nhiều caramen tạo màu. Khác hẳn với bột cà phê thật rất khô và tơi xốp.
4. Màu của bột cà phê
Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp thì bột cà phê có màu nâu đậm. Còn hạt các đậu nành khi xay ra bột có màu nâu ngã vàng đục, hoàn toàn không giống màu nâu đậm của bột cà phê thật.
5. Mùi của bột cà phê
Nhiều người vẫn bị lầm lẫn mùi của hương liệu cà phê hóa học được tẩm vào đậu, bắp. Hầu hết bởi vì họ ít có dịp ngửi mùi cà phê bột nguyên chất. Thường thì bột đậu nành có mùi gắt, hòa quyện với hương liệu bốc lên một mùi thơm nặng nề chứ không dịu dàng như mùi nguyên thủy của cà phê.
6. Phân biệt khi đang pha
Quá trình rang hạt cà phê nở lớn, bên trong tạo ra các khoang không khí, gặp nước sôi, không khí bên trong nở lớn, làm sủi bọt bột cà phê và khiến bột cà phê thật trào lên trong phin. Đây là một hiện tượng rất dễ nhận ra.. Bột bắp, bột đậu rang khi gặp nước sôi trở nên dẻo, dính và xẹp xuống do các loại ngũ cốc luôn có chứa nhiều tinh bột.
7. Màu của nước cà phê
Ly cà phê thật luôn có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm. Khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, một màu nâu rất trong trẻo. Để ra ánh nắng, nhìn ly cà phê đá có màu nâu sang.
Cách phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê tạp chất
8. Mùi thơm của ly cà phê pha
Thật khó diễn tả, nhưng nếu quen với mùi cà phê nguyên chất bạn sẽ phát hiện ra mùi hóa chất tuy thơm khá giống mùi cà phê nhưng vẫn là giả tạo. Vẫn có hương mạnh mẽ, dai dẵng và gây cảm giác nặng nề, khác mùi thơm dịu, ngọt ngào của cà phê đích thực.
9. Vị cà phê
Phần lớn người Việt không nghĩ rằng cà phê có vị chua. Ít người biết đến thuộc tính cố hữu, tuyệt vời của cà phê. Đây chính là vị chua thanh quyến rũ hòa quyện tinh tế với vị đắng tự nhiên của hạt cà phê.
10. Bọt cà phê
Nếu bọt mỏng tanh, có óng ánh màu cầu vồng. Khi đánh lên đầy cả ly, rất lâu tan nhìn ly cà phê thì chắc chắn đấy là bọt xà bông. Bọt cà phê nguyên chất khá đồng đều về kích cỡ, đục hơn và trông “dày” hơn, nhưng mau xẹp xuống.
11. Phân biệt cuối cùng là trải nghiệm của chính bạn
Người tiêu dùng Việt Nam đã quen dùng cà phê pha trộn thời gian quá lâu, không nhận biết thế nào là cà phê thật nên nhiều người mặc định cà phê phải có màu đen. Khi đó, các hãng sản xuất sẽ dùng “Màu” để nhuộm cà phê cho phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng. Sau khi đọc bài này, bạn đừng đòi uống cà phê phải có màu đen nữa nhé!
Cuối cùng, cũng rất thực tiễn, là chính bạn, vào 1 ngày đẹp trời nào đó , bạn hãy bỏ chút thì giờ ra tiệm bán cà phê hạt đã rang của Rovina Coffee mua vài lạng cà phê mộc. Rồi bạn sẽ biết cà phê đích thực là gì…. Đây là cách tốt nhất để nhận biết hương vị tinh khiết của cà phê nguyên chất.
Chúng tôi cam kết bán cà phê nguyên chất 100%, không hóa chất, không pha trộn – cà phê sạch đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
DMCA.com Protection Status