Menu
Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về cà phê

Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về cà phê

Cà phê là một thứ rất phức tạp và đa chiều và cũng giống như trong các mối quan hệ của con người, bạn phải thực sự tìm hiểu kỹ thì mới có thể hiểu được. Có rất nhiều điều ảnh hưởng đến hương vị cà phê của bạn, và tôi muốn nói với bạn ngay về một số điều đó. Vì vậy, hãy ngồi lại, thư giãn và bắt đầu đào sâu mối quan hệ của bạn với cà phê.

Nhu cầu Arabica so với Robusta
Giống như trong bất kỳ mối quan hệ nào, bạn cần phải tìm thấy người phù hợp hoàn hảo với mình: người phù hợp với bạn và sở thích của bạn nhất. Cà phê cũng không ngoại lệ. Và nếu bạn chưa chắc mình thích gì, giải pháp duy nhất là thử những thứ khác nhau. Đó là cách mọi người tìm thấy người chồng hoặc người vợ hoàn hảo của họ. Có rất nhiều biến thể trên thị trường, vì vậy hãy mạnh dạn và khám phá.

Khoảng 70% cà phê trên thế giới là giống Arabica và phần còn lại là giống Robusta. Tôi thích nghĩ rằng Arabica giống như phụ nữ; rất cầu kỳ với rất nhiều sắc thái, hương vị và mùi thơm khác nhau. Nó đắt hơn và được xác định rõ ràng và hơn hết là khó làm hài lòng hơn và đòi hỏi sự quan tâm và chăm sóc bổ sung. Những thay đổi như lượng mưa, nắng và nhiệt độ có thể làm hỏng toàn bộ vụ thu hoạch, vì vậy Arabica rất khắt khe – giống như phụ nữ hầu hết thời gian. Ngược lại, Robusta cứng hơn và mạnh hơn, nó có thể xử lý các tình huống thay đổi tốt hơn và thực sự không cần chăm sóc thêm. Vì vậy, giống như hầu hết đàn ông trên thế giới này. Nhưng đừng hiểu sai ý tôi, cũng có những loại Arabica không ngon và cũng có những Robusta cao cấp hơn. Bất cứ điều gì đều có thể xảy ra, và chúng tôi không muốn phân bổ vô điều kiện giữa hai điều đó.

Một phần lớn cà phê mà chúng ta thường uống là 100% Arabica. Đó chỉ đơn giản là vì Arabica có vị ngon hơn và phức tạp hơn so với Robusta. Một trong những lý do lớn nhất khiến nó có vị ngon hơn, đó là thực tế là quả cà phê chín lâu hơn do ở độ cao lớn hơn và thời tiết mát mẻ hơn. Điều đó giúp hạt đậu bên trong quả anh đào có thêm thời gian để hấp thụ tất cả các thành phần tuyệt vời, thú vị để tạo ra hương vị sống động sau khi rang. Hương vị của Robusta rất mạnh, có mùi đất, tương tự như mùi thuốc lá và nó có phần thân hơn so với đậu Arabica. Đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng với một lượng nhỏ trong pha cà phê espresso để có được một bức ảnh đẹp với lớp crema tốt trong đó.

Ngoài ra còn có các loài khác, nhưng không có loài nào có giá trị thương mại. Ví dụ ở Philippines, người ta đang trồng các loài có tên là Liberica. Đó chỉ là số tiền nhỏ và về cơ bản chỉ để tiêu dùng cho chính họ. Người ta cũng đang thử nghiệm các giống lai giữa Arabica và Robusta, để cả hai phẩm chất tốt của chúng có thể được kết hợp và cuộc sống sau đó sẽ tuyệt vời hơn.

Cà phê của bạn đến từ đâu?
Bạn có thể tìm thấy cà phê mọc trong vùng nhiệt đới của Cự Giải và Ma Kết. Khu vực này được gọi là vành đai Cà phê (hay còn gọi là vành đai Đậu) vì nó đi xung quanh Trái đất giống như một vành đai đi quanh thắt lưng của bạn. Ở vùng đó khí hậu và thổ nhưỡng rất thích hợp cho việc trồng cà phê và chúng rất hòa hợp với nhau.

Vành đai cà phê: khoảng 60 quốc gia khác nhau nơi cà phê đang phát triển

Mặc dù khí hậu khá giống nhau ở khắp mọi nơi xung quanh đường xích đạo, nhưng mặt đất và các loài cà phê khác nhau mà mỗi quốc gia trồng đều ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Hiện có khoảng 60 quốc gia khác nhau (lớn nhất là Brazil, Việt Nam, Colombia và Indonesia) đang sản xuất cà phê, và mỗi quốc gia đều có phong cách riêng. Sau này tôi sẽ cho bạn biết đại khái loại cà phê bạn nhận được từ các quốc gia khác nhau. Nhưng trước tiên, một số điều về những gì trồng cà phê đòi hỏi.

Arabica rất cần môi trường phát triển ổn định. Độ cao (khoảng 1200-2000m so với mực nước biển), ngày ấm áp và đêm mát hơn một chút (18-22 độ C) và đất thường có núi lửa là lý tưởng cho các loài Arabica tốt nhất. Môi trường mát hơn làm cho hạt Arabica thơm hơn và tự nhiên cũng đắt hơn. Tất cả điều này đang gặp nguy hiểm do sự thay đổi khí hậu và sự nóng lên toàn cầu. (Đọc thêm cách các vùng trồng cà phê tốt nhất trên thế giới đang thay đổi .) Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách thức biến đổi khí hậu thực sự ảnh hưởng đến cà phê, hãy đọc bài đăng trên blog của Niks về cà phê và biến đổi khí hậu .

Robusta là một người cứng rắn hơn như tôi đã đề cập trước đây và nó tồn tại trong môi trường khắc nghiệt hơn. Độ cao sinh trưởng thường thấp hơn (khoảng 200-800m so với mực nước biển) và nhiệt độ không khí cao hơn (22-27 độ C). Nó cũng có nhiều caffeine hơn, giúp bảo vệ cây khỏi côn trùng và bệnh tật. Caffeine hoạt động như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên và vì lý do đó, việc trang trại trở nên dễ dàng hơn. Nó cũng rẻ hơn rất nhiều so với Arabica. Tuy nhiên, Robusta thậm chí không được phổ biến và có giá trị như Arabica. Nó nổi tiếng là sản phẩm chất lượng thấp (ví dụ như thường được sử dụng trong cà phê hòa tan), nhưng trong tương lai điều này có thể thay đổi khi mọi người bắt đầu nhận ra tác động của biến đổi khí hậu và bắt đầu tìm cách sản xuất cà phê Robusta đặc sản .

Đặc điểm cà phê khác nhau
Mặc dù cà phê đang phát triển trong vùng nhiệt đới của Cự Giải và Ma Kết, nhưng không có nghĩa là tất cả các loại cà phê sẽ có hương vị giống nhau. Nhưng giống như bạn có thể khái quát rằng tất cả người Phần Lan đều trầm lặng và nhút nhát và tất cả người Latinh đều sôi nổi và ồn ào, bạn có thể mô tả một cách đại khái về hương vị và hương thơm cà phê theo cùng một cách. Điều đó có thể giúp bạn chọn mục yêu thích của mình, giống như trong các mối quan hệ của con người.

Hương vị cà phê khác nhau

Nam và Trung Mỹ

Hãy bắt đầu với Nam và Trung Mỹ. Brazil, quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới , được biết đến với loại cà phê có độ chua khá thấp, khá ngọt và có cảm giác tròn và mịn. Nó thường là cơ sở của các hỗn hợp cà phê khác nhau, và nếu bạn là một người mới học uống cà phê, cà phê Brazil thường là một điểm khởi đầu tốt do đặc điểm dễ tiếp cận của chúng. Colombia có rất nhiều loại cà phê khác nhau, nhưng bạn có thể nói rằng chúng thường có thân trung bình, nhiều hương vị và độ chua và khá phổ biến để tìm thấy các tông màu giống như sô cô la, trái cây hoặc quả mọng trong cốc của bạn.

Khi bạn chuyển đến Trung Mỹ, Costa Rica có lẽ là quốc gia đầu tiên xuất hiện trong tâm trí bạn. Họ chỉ canh tác hạt cà phê Arabica vì Robusta bị chính phủ cho là bất hợp pháp vào năm 1989. Cà phê Costa Rica rất cân bằng và vị ngọt dễ chịu của cà phê sẽ mang lại nụ cười cho bạn. Năm 2004, Panama đã trở nên nổi tiếng khi một trong những trang trại của họ, Hacienda La Esmeralda, đã giành chiến thắng trong cuộc thi cà phê “Tốt nhất của Panama” với giống Arabica có tên Gesha. Loại cà phê này được biết đến trên toàn thế giới và nó là một trong những loại cà phê đắt nhất và được đánh giá cao. Cơ thể khá nhẹ, gần giống như trà, và trong hương thơm, bạn sẽ tìm thấy hương hoa và cam quýt.

Châu phi

Châu Phi, và chính xác hơn là Ethiopia, là nơi khai sinh ra cà phê. Châu Phi từng là nơi sản xuất cà phê lớn trên thế giới, nhưng ngày nay chỉ còn khoảng 10%. Hầu hết các loại cà phê chất lượng đến từ châu Phi được trồng ở phía đông của lục địa (Ethiopia, Kenya, Uganda, Tanzania, Burundi, Rwanda, v.v.). Cà phê Ethiopia có vị ngọt và thường có hương hoa (hoa nhài) và cam quýt, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy hương vị quả mọng rõ ràng. Đây thực sự là một đất nước trồng cà phê phức tạp và thú vị, vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần để hào hứng với nó. Burundi là đất nước mà ngày càng nhiều người nói đến vào lúc này. Cà phê Burundi thường được mô tả là sáng và trong. Bạn thường có thể tìm thấy ghi chú của trà Darjeeling và trái cây và quả mọng màu đỏ. Nó cũng khá phức tạp giống như tất cả các loại cà phê Arabica của Châu Phi. Kenya được biết đến là nơi sản xuất cà phê chất lượng cao và trong trường hợp này chất lượng chiến thắng số lượng. Cà phê có tính axit nhưng có tính toàn thân, và ví dụ như các loại quả lý chua khác nhau khá dễ tìm thấy ở hương thơm và đặc biệt là ở hương vị.

Châu Á

Châu Á chủ yếu canh tác đậu Robusta và chỉ một lượng nhỏ hạt Arabica. Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai sau Brazil và cà phê của họ có 95% là Robusta. Robusta không đa chiều như đã đề cập trước đây, vì vậy những gì bạn có thể mong đợi tìm thấy trong tách của mình là cà phê có vị đầy đặn và cảm giác miệng khá nặng hoặc bơ. Mùi đất và thậm chí giống như mùi thuốc lá khá dễ tìm. Khi bạn chuyển đến Indonesia và thử cà phê Arabica của họ, bạn sẽ bắt gặp những hương vị kết hợp hoang dã. Vị ngọt, sô cô la, cam quýt, ghi chú cay và nặng cơ thể; tất cả điều này có thể được tìm thấy trong cà phê Indonesia. Tuy nhiên, chỉ khoảng 25% cà phê được trồng ở Indonesia là Arabica. Phần còn lại là Robusta toàn thân, đất và gỗ, giống như những người anh em của nó ở Việt Nam.

Chọn cà phê phù hợp
Hãy nhớ rằng đây không phải là sự thật phổ quát tuyệt đối, giống như một hướng để bạn tìm hiểu về các khu vực khác nhau trên thế giới. Một điều cũng rất quan trọng cần nhớ là phương pháp chế biến, mức độ rang và phương pháp pha có ảnh hưởng lớn đến hương vị và mùi thơm của bạn. lựa chọn cà phê. Mối quan hệ giữa bạn với loại cà phê yêu thích của bạn là gì, giữa bạn và cà phê, không ai có thể nói cho bạn biết nó tốt hay xấu, hoặc bạn nên sống cuộc đời với cà phê của mình như thế nào. Chỉ bạn mới có thể xác định điều đó. Cũng giống như trong bất kỳ mối quan hệ nào.

DMCA.com Protection Status