Menu
Hương vị cà phê

Hương vị cà phê

Cà phê có hàng chục hương vị. Để có được hương vị cà phê một cách chính xác, điều cần thiết là phải tìm được một hồ sơ rang tốt cũng như chọn phương pháp pha hoàn toàn phù hợp và công thức pha tuyệt vời. Đừng quên về nước chúng tôi sử dụng để pha cà phê. Bánh xe hương vị cà phê là một công cụ tuyệt vời để giải thích cảm giác hương vị.

Hương vị thực sự có nghĩa là gì?
Chúng ta thường nói về hương vị trong khi thực sự nghĩa là hương vị. Tuy nhiên, hương vị là thứ mà tất cả các loại cảm nhận sau đều phát hiện:


– Hương vị, ví dụ như hương vị trái cây – đường màu hồng
– Hóa học, ví dụ như làm se cơ thể hoặc các cảm giác xúc giác khác – o đường phạm vi
– Mùi, ví dụ như hương hoa
– Chỉnh hình mũi (khi hít vào bằng mũi) – đường màu xanh lam
– Retronasal (qua miệng khi nhai, nuốt, lưu thông trong miệng) – đường màu xanh lá cây

Yếu tố nguồn gốc góp phần tạo nên hương vị cà phê
Đó là một bức tranh lớn mà chúng tôi đang xem xét khi tìm ra những yếu tố nào đang đóng một vai trò trong bộ phim lớn của cà phê.

Các loài, tất nhiên tạo ra sự khác biệt rất lớn. Cà phê arabica có xu hướng có độ chua dễ chịu và các sắc thái hương vị phức tạp cũng như tỷ lệ lipid cao hơn cà phê Robusta (Canephora). Chúng ta thường nghe thấy những tính từ ít tâng bốc hơn khi mô tả Robusta, chẳng hạn như thuốc lá, gỗ và đất. Mặt khác, Robusta có hàm lượng caffein gấp đôi so với Arabica có nhiều chất béo hơn. Các loài con và giống chắc chắn cũng đóng góp vào hương vị của chúng.

Cây cà phê của gia đình

Môi trường sống cũng có ảnh hưởng lớn đến hương vị của cà phê. Độ cao, khí hậu, nhiệt độ, lượng mưa cũng như đất và sự bón phân ảnh hưởng đến tính cách của chúng cho cây cà phê. Ví dụ, bạn có thể dễ dàng nhận ra hương vị nho đen đặc trưng của cà phê Kenian. Và không có gì phải bàn cãi khi cho rằng mưa quá nhiều và quá khô cũng không tốt cho hương vị cà phê.

Phương pháp xử lý xác định rất nhiều. Chúng ta thường thấy cà phê được rửa sạch sẽ có độ chua dễ chịu và có hương vị tươi sáng và nhẹ trong cơ thể. Và khi nghĩ về các loại cà phê tự nhiên (cà phê chế biến khô), chúng ta đã có thể cảm nhận được tất cả vị ngọt, trái cây, quả mọng và thậm chí cả sô cô la dội lại trong miệng. Chưa kể về cơ thể giàu có và đầy đặn mà họ có xu hướng có. Và khi hai phương pháp chế biến này gặp nhau ở giữa, chúng ta có cà phê tự nhiên nghiền thành bột (cà phê chế biến mật ong). Và chúng thực sự có thể giống như một ngày kẹo: đậm đặc mùi trái cây và ngọt ngào. Một số axit tròn cũng có thể được tìm thấy và cơ thể thường phức tạp. Bạn có thể đọc thêm về các phương pháp xử lý trên website Rovinacoffee.vn.

Những thứ góp phần tạo nên hương vị sau khi chế biến
Sau đó, chúng tôi bắt đầu rang. Tôi có xu hướng nói đây là phần mà chúng ta giải phóng tất cả hương vị và hương thơm ẩn bên trong đậu xanh. Tất cả hương vị đã có ở đó, nhưng nó chỉ cần được tiết lộ bởi một loạt các phản ứng hóa học. Các món rang nhẹ hơn có độ chua dễ chịu cũng như vị trái cây và ngọt hơn. Các món rang đậm hơn có hương vị thơm và đắng hơn. Nếu bạn muốn đi sâu vào rang, hãy đọc bài đăng trên website Rovinacoffee.vn về rang .

Sau khi rang, nhân viên pha chế sẽ chỉ đạo phần còn lại của buổi biểu diễn. Cần lưu ý điều gì?

  1. Thiết bị và phụ kiện sạch sẽ
  2. Bảo quản cà phê đúng cách
  3. Sử dụng nước pha chất lượng tốt được đun nóng để điều chỉnh nhiệt độ
  4. Tỷ lệ cà phê và nước
  5. Phương pháp chiết suất
  6. Công thức chiết suất

Còn điều gì cần lưu ý ngoài hương vị?
Có rất nhiều thứ khác ngoài hương vị tạo ra toàn bộ trải nghiệm cà phê cho chúng tôi. Những chiếc cốc, cốc và ly khác nhau mang đến cho bạn những cảm giác khác nhau. Một loại mùi nào đó trong cùng một phòng có thể cản trở hương vị cà phê. Môi trường xung quanh, thời tiết và thậm chí là tâm trạng của chúng ta có ảnh hưởng trực tiếp đến cách chúng ta trải nghiệm cà phê. Bạn có thể chắc chắn tưởng tượng, chính xác cùng một loại cà phê sẽ tạo ra trải nghiệm khác nhau như thế nào tùy thuộc vào tình huống. Ví dụ, hãy nghĩ xem cà phê sẽ có mùi vị như thế nào nếu:

  • Ngủ ngon và tràn đầy năng lượng, chờ đợi một cuộc họp buổi sáng với nhóm tuyệt vời của bạn, nhâm nhi tách cà phê yên bình từ chiếc cốc sứ dày
  • Trong một ngày bận rộn khi đi học muộn do trời mưa, uống một ngụm Keep Cup trong khi chạy
  • Vào kỳ nghỉ hè của bạn vào buổi sáng, thức dậy bởi ánh nắng chói chang và tiếng chim hót trên sân, bước ra ngoài từ ngôi nhà của bạn và chuẩn bị một tách cà phê ngon với Aeropress

Làm thế nào để mô tả cảm giác?
Các chuyên gia thương mại đang sử dụng Bánh xe hương vị của người thử cà phê toàn cầu. Nó là một công cụ tốt cho tất cả mọi người từ rang xay đến nhân viên pha chế và nông dân đến huấn luyện viên. Bạn có thể kiểm tra “Cách thực hiện” để sử dụng công cụ từ đây .

Bánh xe hương vị của người thử cà phê (SCA)

Tại Rovina Coffee, chúng tôi đã tạo ra phiên bản bánh xe hương vị của riêng mình, đơn giản hơn.

Bánh xe hương vị Paulig

Vì vậy, lần tới khi bạn chuẩn bị thưởng thức một tách cà phê, hãy dành một chút thời gian và nghĩ về hành trình cà phê của bạn đã thực hiện. Cố gắng tìm hương vị và hương thơm mà câu chuyện đằng sau kể nên có trong cốc của bạn. Và tận hưởng??

DMCA.com Protection Status