Menu
KHÁC BIỆT GIỮA CÀ PHÊ PHA MÁY VÀ PHA PHIN

KHÁC BIỆT GIỮA CÀ PHÊ PHA MÁY VÀ PHA PHIN

Cà phê là thức uống phổ biến đối với mọi người, không phân biệt lứa tuổi, tầng lớp hay nghề nghiệp. Ở Việt Nam, cà phê pha phin từ lâu vẫn luôn được ưa chuộng và trở thành nét đặc trưng văn hoá. Tuy nhiên cà phê pha máy trong nhiều năm gần đây đã và đang du nhập, ngày càng được sử dụng phổ biến. Vậy đâu là ưu và nhược điểm của hai cách pha chế cà phê này?

CÀ PHÊ PHA MÁY

Cà phê pha phin

Pha phin là cách pha cà phê đơn giản, giá thành cho một phin cà phê cũng vô cùng “hạt dẻ”. Tuy nhiên cách này khá tốn thời gian, vì theo nguyên lý hoạt động phải cho nước nóng đi qua bột cà phê trong phin, dưới đáy phin có nhiều lỗ nhỏ để cho nước cốt cà phê đi qua, nhưng vẫn giữ lại bã cà phê trong phin.

Cà phê pha máy

Là cách pha cà phê chuẩn có nguồn gốc từ Ý, cụ thể là Espresso. Một ly Espresso tiêu chuẩn Ý 30ml sẽ được chiết xuất bằng nước nóng 90°C – 92°C dưới áp suất 8-10 bar trong vòng 19- 25 giây. Có thể nói áp suất của máy pha cà phê phải đạt đến mức gấp 4 lần áp suất trong lốp ô tô.

Tất cả yếu tố này đã tốn hàng thập kỷ nghiên cứu để hoàn thiện. Máy pha cà phê ra đời và không ngừng cải tiến mỗi ngày để mang lại những ly cà phê cô đọng, đồng nhất. Toàn bộ quy trình pha cà phê bằng máy là hoàn toàn khép kín, từ khâu cho hạt cà phê vào máy xay cà phê, xay nhuyễn thành bột. Cho đến công đoạn lắp filter vào group và có được một tách cà phê hoàn hảo.

Cà phê pha phin

Cà phê pha máy

Ưu điểm

1. Kỹ thuật pha đơn giản2. Dễ dàng tăng giảm lượng cà phê và nước theo ý thích

3. Vừa pha vừa tận hưởng mùi thơm, thư giản tốt

4. Vệ sinh dụng cụ pha chế dễ dàng

1. Hạt cà phê được xay bằng máy xay chuyên nghiệp nên có thể điều chỉnh xay thô, vừa, mịn.2. Độ nguyên chất đạt 90-98%

3. Luôn kiểm soát được nhiệt độ và lượng nước phù hợp

4. Pha cà phê nhanh, phù hợp dùng ở công sở hoặc cho người bận rộn.

5. Hương vị các ly cà phê khá đồng đều, mùi đậm, ít vẩn đục

6. Không rơi vãi khi pha chế

Nhược điểm

1. Thường dùng bột cà phê xay sẵn nên hay lẫn tạp chất2. Khó kiểm soát nhiệt độ và lượng nước

3. Khá tốn thời gian

4. Hương vị các ly cà phê không đồng nhất, ảnh hưởng mùi của phin, có thể bị đục

5. Dễ bị rơi vãi khi pha chế

1. Phải biết cách sử dụng, kỹ thuật pha chế hơi phức tạp

2. Vệ sinh máy khó khăn hơn bộ phin

Sơ lược qua một số ưu nhược điểm của hai phương pháp. Có thể thấy ưu điểm của máy pha cà phê khá nhiều và nổi bật hơn hẳn. Đặc biệt là trong thời buổi xã hội ngày càng phát triển và bận rộn như hiện nay.

CÀ PHÊ PHA MÁY

Cà phê pha phin chỉ phù hợp khi

Có sẵn bột cà phê chất lượng, không lẫn tạp chất. Đòi hỏi người pha nhiều thời gian và kinh nghiệm. Nhất là trong việc điều chỉnh lượng nguyên liệu, nhiệt độ nước.

Ngược lại, cà phê pha máy thì sao?

Cà phê pha máy vô cùng thích hợp dùng ở môi trường văn phòng bận rộn. Là gương mặt sáng giá tại các quán cà phê, nhà hàng, khách sạn từ tầm trung cho đến sang trọng, cao cấp. Thậm chí hiện nay nhiều quán cà phê take-away vẫn rất “chịu chơi”, mang cả máy pha cà phê đắc tiền ra vỉa hè để.

Giai đoạn đầu của thị trường máy pha cà phê

Máy pha cà phê thuở mới du nhập vướng nhiều khó khăn. Mất không ít thời gian để được người tiêu dùng Việt chấp nhận. Nguyên nhân chính nằm ở khẩu vị và thói quen uống cà phê của chúng ta. Cà phê đen đá và sữa đá của Việt Nam xưa nay luôn phải đen, đậm và mạnh. Trong khi cả thế giới đều tuân thủ từng li thông số của Ý khi pha cà phê. Thì người Việt Nam lại thấy Espresso thật sự chẳng hợp khẩu vị mấy.

Tuy nhiên thời gian làm thay đổi mọi thứ

Chúng ta đã dần tìm ra công thức mới. Biến đổi thông số Espresso mà cả thế giới đều tuân theo, mang lại những ly cà phê chuẩn hương vị Việt. Từ đó máy pha bắt đầu bộc lộ được bản thân tại thị trường Việt Nam. Thậm chí ngày càng trở nên sáng giá.

Nhờ vào chất lượng các ly cà phê luôn đồng nhất, thơm ngon, nguyên chất. Máy pha cà phê đã giúp cà phê đạt được một tầm cao mới. Do đó, ngày càng nhiều người chuyển hướng sang sử dụng máy pha cà phê có nguồn gốc và chất lượng đảm bảo.

Đến với Rovina Coffee, chúng tôi cam đoan 100% chất lượng máy móc của mình là đều chính hãng. Với nhiều ưu đãi cũng như chính sách bảo hành, chắc chắn Rovina Coffee sẽ làm hài lòng bất kỳ một khách hàng khó tính nào.

 

DMCA.com Protection Status