Menu
Hưng phấn & Coffee: Làm thế nào để chiết xuất nhiều hơn?

Hưng phấn & Coffee: Làm thế nào để chiết xuất nhiều hơn?

Sự kích động là gì và tại sao chúng ta cần nó khi pha cà phê? Sự kích động có phải là chìa khóa thành công của một nhân viên pha chế? Chúng ta có thể pha một cốc bia không? Nếu bạn đang nhắm đến việc khai thác một cách nhất quán (và tại sao bạn lại không làm vậy!), Thì sự kích động là một trong những công cụ để bạn trở thành cơ trưởng chứ không phải là đồng hoa tiêu của các sản phẩm cà phê sắp tới.

Kích động trong pha cà phê là gì?
Nhắm mắt lại và tưởng tượng bạn đang ở trong một chiếc máy bay. Một cơn sóng gió bất ngờ ập đến với bạn – mọi người đều lắc lư lên xuống ghế của mình. Sau đó, nó kết thúc và bạn ổn định trở lại. Mặc dù nghe có vẻ hơi buồn cười nhưng rối cũng là một công cụ khi pha cà phê.

Sự hỗn loạn (= chuyển động) được tạo ra bởi sự kích động (= xáo trộn). Và bằng cách khuấy, có thể tăng cường chiết xuất cà phê và điều quan trọng hơn là duy trì chiết xuất nhất quán.

Chiết xuất đều
Khi pha cà phê, chúng ta muốn cảm nhận hương vị tốt nhất trong tách – lặp đi lặp lại. Khai thác là một trong những yếu tố chính để đạt được điều đó. Bã cà phê tiếp xúc với nước càng đều thì chúng ta sẽ đạt được tỷ lệ chiết xuất cao hơn. Ngoài ra, khi các biến số khác bắt đầu có lợi, thì bia sẽ được cân bằng tốt.

Khi bạn chọn cỡ xay cho cà phê của mình, bạn chỉ xác định kích thước RẤT NHẤT của các hạt cà phê. Sẽ luôn có các hạt nhỏ hơn (hạt mịn) và các hạt lớn hơn (đá tảng). Điều này có nghĩa là bạn có các hạt có kích thước không đồng đều, trừ khi bạn sử dụng thiết bị sàng như KRUVE .

Với Kruve Coffee Sifter, bạn có thể rây bã cà phê để chiết xuất đều hơn.

Kích thước hạt khác nhau mang lại hai thách thức.

1. Chúng được chiết xuất khác nhau. Điều này có nghĩa là độ chua, đắng và ngọt không được cân bằng như vốn có.
2. Họ có thể tạo ra một hiện tượng gọi là kênh. Điều này có nghĩa là nước sẽ đi qua lớp cà phê dễ dàng nhất. Điều đó sẽ khiến cà phê không được chiết xuất đồng đều.
Nếu bã cà phê không được chiết xuất đúng tỷ lệ, bạn sẽ không thể kiểm soát hết được hương vị. Và điều này sẽ ám ảnh bạn khi cố gắng sao chép công thức cho bạn những lần pha chế sắp tới!

Để đạt được chiết xuất nhất quán mặc dù kích thước của các hạt khác nhau, bạn cần khuấy.

Đá góc pha cà phê
Khai thác là một câu đố được xây dựng với một số mảnh.

Thời gian nấu bia, nhiệt độ nước, mức xay, phương pháp và thiết bị , lựa chọn bộ lọc , kiểu rót (tốc độ, hướng, xung) cũng như chất lượng nước đều có vai trò riêng trong trò chơi được gọi là chiết xuất.

Sau đó, tất nhiên liều lượng sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình chiết xuất và độ mạnh của bia. Đừng quên sử dụng cà phê tươi chất lượng cao!

Trong khi tiêu hóa tất cả những điều này, bạn cũng có thể xem danh sách TOP5 mẹo để có cà phê ngon nhất của chúng tôi !

Làm thế nào để khuấy cà phê?
Bằng cách khuấy hỗn hợp bã cà phê và nước, chúng ta có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn so với lần pha cuối cùng.

NỞ HOA
Trong quá trình nở hoa, sự kích động xảy ra một cách tự nhiên. Các bọt khí CO2 thoát ra từ bã cà phê tạo ra sự chuyển động, “nở hoa”. Sau đó, lớp cà phê sẽ đều hơn do đó bã sẽ lắng xuống và các “túi” khô bị ướt.

Nhiều người trong số các nghệ nhân pha chế bậc thầy khuyến nghị nên khuấy nền cà phê ngay sau lần đổ đầu tiên trước khi nở. Thay vì khuấy bằng thìa hoặc cánh khuấy, bạn cũng có thể xoay toàn bộ bộ lọc bằng tay để tạo sự khuấy động.

TRONG QUÁ TRÌNH ĐỔ
Khi bắt đầu rót, chúng tôi tiếp tục khuấy để đảm bảo một loại bia cân bằng. Điều này có thể được thực hiện giữa các lần rót bằng cách khuấy hoặc xoay. Ngoài ra, độ nặng và tốc độ rót sẽ ảnh hưởng đến quá trình chiết xuất.

Đổ nhanh làm tăng sự hỗn loạn và kích động, sau đó chiết xuất nhiều hơn.

CUỐI CÙNG
Sau lần đổ cuối cùng, một số baristas thích xả nước, nghĩa là sử dụng những giọt nước cuối cùng để xả xuống phần đất “cao và khô”. Nhiều người trong số các barista bậc thầy khuyến nghị dùng cách khuấy hoặc xoáy ở giai đoạn này. Cũng có thể nhấc và nhấn vào bộ lọc sau lần rót cuối cùng để làm cho lớp cà phê đều hơn.

Một thủ thuật rất nổi tiếng là “Rao Spin”, được đặt theo tên của một barista bậc thầy Scott Rao, người thực sự không phát minh ra điều này nhưng vẫn là người có ảnh hưởng đằng sau. Rao spin có nghĩa là quay nhanh bộ lọc sau lần đổ cuối cùng. Theo bản thân bậc thầy, điều này “giảm thiểu sự phân luồng trong quá trình kéo xuống cuối cùng và tạo ra một chiếc giường phẳng mỗi khi pha.”

Bạn có nên thử nghiệm nó không?
Chắc chắn. Sự kích động có thể và nên được thử nghiệm trong cả môi trường gia đình và quán cà phê. Thực hiện hai lần nấu cà phê duy trì tất cả các biến số khác giống nhau nhưng sử dụng sự khuấy động cho nước cà phê kia. Sau đó đi và nếm thử sự khác biệt!

DMCA.com Protection Status