Menu
Nguồn gốc của cà phê: Kaldi và những con dê nhảy múa

Nguồn gốc của cà phê: Kaldi và những con dê nhảy múa

Nguồn gốc của cà phê? Tôi chưa bao giờ thực sự nghĩ về nó. Khi tôi còn nhỏ, cà phê luôn ở xung quanh. Bố mẹ tôi uống cà phê, ông bà tôi uống cà phê, tất cả những người lớn tôi biết đều uống cà phê. Tôi đã nghĩ rằng tôi cũng sẽ uống nó khi tôi lớn hơn, và tất nhiên, tôi đã làm.

Nhưng chắc đã có một thời gian trước khi có cà phê. Tôi không nhớ cà phê đã xuất hiện trong bất kỳ câu chuyện Kinh thánh nào mà tôi đã học. Esau đã bán quyền khai sinh của mình cho anh trai Jacob để lấy một tách thịt hầm (hay trong các bản dịch cũ hơn là “một mớ hỗn độn”, không phải cà phê (bất chấp một số suy đoán của các nhà biên niên sử cà phê thời kỳ đầu). [¹] Chúa Giê- su đã đổi nước thành rượu chứ không phải cà phê. Có lẽ nếu có cà phê, anh ấy sẽ đổi một ít nước thành cà phê, sau bữa tối.

Có lẽ đó là những gì “BC” trong các dòng thời gian đó có nghĩa là: “trước khi uống cà phê.” Hay thậm chí là phiên bản hiện đại, đúng đắn hơn về mặt chính trị “BCE” —có thể là “trước kỷ nguyên cà phê ”?

Trong bất kỳ trường hợp nào, theo truyền thuyết phổ biến, nguồn gốc của cà phê có thể được bắt nguồn từ ngày, có thể là một nghìn năm trước, khi một con dê rừng Abyssinian (Ethiopia) tên Kaldi quan sát những con dê của mình tung tăng và nô đùa. Kaldi trước đó đã nhận thấy hành vi của những con dê của mình là “không thể sửa chữa được”, vì vậy anh ta biết rằng có điều gì đó bất thường đang xảy ra.

Khi Kaldi điều tra, anh thấy những con dê đang vui vẻ ăn những quả mọng màu đỏ và những chiếc lá bóng của một cái cây lạ. Kaldi quyết định thử một vài con, và khi tham gia cùng bầy dê nhảy múa và trở thành “người chăn gia súc hạnh phúc nhất ở Ả Rập hạnh phúc”.

Một thời gian sau, một nhà sư đi ngang qua quan sát Kaldi và bầy dê. Khi Kaldi nói với anh ta về những quả mọng, nhà sư nghĩ rằng chúng có thể là câu trả lời cho những lời cầu nguyện của anh ta – theo nghĩa đen. Có vẻ như nhà sư luôn ngủ gật giữa những buổi cầu nguyện. Khi anh ấy ăn quả mọng, anh ấy vẫn tỉnh táo.

Nhà sư giấu tên đã nảy ra ý tưởng phơi khô và luộc quả dâu để làm nước giải khát. Các tu sĩ đồng nghiệp của ông thích thức uống mới vì nó khuyến khích họ cầu nguyện — và nó cũng có vị rất ngon.

Vì vậy, bây giờ tôi biết về Kaldi và những con dê của anh ấy, nếu một ngày nào đó — tất nhiên là trong tương lai xa — ai đó gọi tôi là “con dê già”, tôi sẽ chỉ mỉm cười, uống thêm một ngụm cà phê và có thể làm một chút nhảy.

DMCA.com Protection Status