Menu
Sự khác biệt giữa Americano và Cà phê lọc là gì?

Sự khác biệt giữa Americano và Cà phê lọc là gì?

Sự khác biệt giữa Americano và Cà phê lọc là gì?

Đối với những người không biết quá nhiều về cà phê, một tách cà phê phin có thể trông giống như một quán cà phê americano. Tuy nhiên, cả hai thực sự không thể khác hơn được nữa.

Sự khác biệt cơ bản rất đơn giản: trong khi americano được tạo ra bằng cách thêm nước vào cà phê espresso, cà phê phin được làm bằng một phương pháp pha hoàn toàn khác. Tôi đã nói chuyện với hai nhân viên pha chế chuyên nghiệp để tìm hiểu thêm về hai loại đồ uống và cách họ pha chế chúng.

AMERICANO LÀ GÌ?

Americano được tạo ra bằng cách pha loãng cà phê espresso với nước nóng. Không có hướng dẫn cụ thể về lượng nước nóng sử dụng. Một số người cho rằng tỷ lệ cà phê espresso so với nước là 1: 2 là americano “tiêu chuẩn”, trong khi những người khác thích loại americano “ngắn hơn” với tỷ lệ 1: 1. Trên thực tế, các cửa hàng cà phê có thể sử dụng tỷ lệ cao nhất là 1:15 tùy thuộc vào độ đậm đặc của cà phê espresso và khẩu vị của khách hàng.

Rượu đen là một thức uống phổ biến ở Úc và New Zealand có chứa các thành phần tương tự như americano. Tuy nhiên, phương pháp pha chế lại khác. Với máy pha cà phê americano, nước được đổ vào cà phê espresso, trong khi với cà phê đen dài thì ngược lại.

Hãy cẩn thận khi đặt hàng americano ở Ý. Các tên tiếng Ý chính xác của cà phê americano ( caffé americano ) và cà phê phin ( caffé all’americana ) tương tự nhau.

Một niềm tin phổ biến nhưng chưa được xác thực về nguồn gốc của americano là nó được phát minh bởi những người pha chế người Ý cho những người lính Mỹ trong Thế chiến thứ hai. Những người lính nhận thấy cà phê espressos tiêu chuẩn quá đắng và đậm so với khẩu vị của họ, vì họ đã quen uống cà phê phin hoặc cà phê “nhỏ giọt” ở quê nhà.

Để cung cấp cho họ cà phê đúng với sở thích của họ, nhân viên pha chế phục vụ họ cà phê espresso pha loãng với nước nóng. Ở Hoa Kỳ ngày nay, gọi một “cà phê đen” sẽ giúp bạn có được một tách cà phê phin đen, trong khi các nhà hàng và quán cà phê ở một nơi nào đó như Vương quốc Anh thường hiểu đây là một ly cà phê americano.

Tibor Hámori là trưởng nhân viên pha chế của Gerbeaud Café ở Budapest, đã hoạt động hơn 160 năm. Anh ấy nói rằng để tạo ra một ly americano, “anh ấy pha một ly espresso kép và thêm nước lọc được kiểm soát nhiệt độ (75 ° C)”. Tibor sử dụng tỷ lệ 1: 2, với 34g espresso và 68g nước nóng.

CÀ PHÊ LỌC LÀ GÌ?

Espresso được tạo ra bằng cách ép nước áp suất cao nhanh chóng qua bã cà phê mịn. Tuy nhiên, lọc cà phê được làm bằng cách đổ nước nóng lên bã cà phê và để cho hỗn hợp thu được nhỏ giọt qua bộ lọc.

Cole Torode là Nhà vô địch Barista Canada hai lần và Hai lần lọt vào Chung kết Giải vô địch Barista Thế giới. Anh ấy cũng là người mua tại Forward Specialty Green Coffee và Giám đốc tại Rosso Coffee Roasters ở Calgary, Alberta, Canada.

Anh ấy nói rằng “cà phê phin được pha bằng công thức dành riêng cho loại cà phê đó để đạt được độ mạnh và chiết xuất thể hiện tốt nhất biểu hiện cá nhân của nó”. Tùy thuộc vào loại cà phê được sử dụng (chẳng hạn như nguồn gốc, giống và cách nó được chế biến), kết quả có thể khác nhau đáng kể.

Cole cho biết thêm rằng có một số tỷ lệ và phương pháp pha mà bạn có thể điều chỉnh để thay đổi hương vị của cà phê. Không có công thức hoặc tỷ lệ nhất định cho cà phê phin, và trong khi nó có thể được thưởng thức với sữa, điều này thường có thể che giấu hương vị tinh tế hơn của cà phê.

Tibor chỉ ra rằng thiết bị dùng để pha cà phê cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của nó. “Cà phê phin của bạn có thể được pha bằng AeroPress, V60, Kalita, v.v.… các thiết bị khác nhau có nghĩa là cuối cùng bạn sẽ có được loại cà phê khác nhau”.

VẬY, SỰ KHÁC BIỆT LÀ GÌ?

“Để đơn giản hóa, americano là một loại cà phê espresso pha loãng trong khi cà phê phin được pha theo một công thức riêng và có chủ đích,” Cole nói.

cà phê phin

Ông nói thêm rằng từ kinh nghiệm của mình, khách hàng thường cho rằng một ly americano “mạnh” hơn cà phê phin. Tuy nhiên, nồng độ của cả hai loại đồ uống sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào tỷ lệ pha, và cụ thể là lượng nước được sử dụng để pha loãng americano.

Có một số điểm khác cần xem xét khi chuẩn bị cả hai loại đồ uống.

Các loại cà phê khác nhau phù hợp với các phương pháp nấu bia khác nhau

Trong lịch sử, mọi người thường kết hợp rang đậm hơn với cà phê espresso, trong khi rang nhạt hơn thường được sử dụng cho cà phê phin.

Cole giải thích rằng “hầu hết các quán cà phê sẽ mặc định pha một ly americano với cà phê espresso tại nhà của họ”. Tuy nhiên, ông nói rằng khi nói đến cà phê phin, các cửa hàng cà phê “có thể có thực đơn… mà khách hàng có thể lựa chọn, cho phép nhiều trải nghiệm và tính khả dụng hơn”.

Đối với bộ lọc, Cole thích loại cà phê Kenya có độ axit cao. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng nó “có thể không dễ dàng nhất để pha cà phê espresso, vì nồng độ axit sẽ thể hiện với cường độ lớn, nhưng điều này có thể dễ dàng làm dịu lại và mang lại độ trong cho cà phê phin”.

Cole nói rằng theo hiểu biết của mình, không có công thức hay tỷ lệ duy nhất để chuẩn bị một món americano. Anh ấy chỉ ra rằng sẽ phụ thuộc vào quán cà phê để quyết định tập cuối cùng sẽ như thế nào. “Tại một số cửa hàng cà phê, americano có thể cho 40g cà phê espresso lỏng vào 250ml nước,” anh nói.

“Một quán cà phê sẽ hiếm khi thay đổi công thức này dựa trên loại cà phê họ sử dụng, vì họ thường phục vụ đồ uống có kích thước phù hợp khi khách hàng gọi một ly americano.”

Tibor cảm thấy rằng những đặc điểm tinh tế hơn của cà phê có thể được thể hiện tốt hơn qua cà phê phin. “Tôi thích cà phê có vị trái cây và thú vị hơn cho cà phê phin… Tôi chọn một loại cà phê Ethiopia, Kenya, Guatemala hoặc Panama đã được rửa sạch”, anh nói.

“Những loại cà phê này có thể có ít xác và hơi chua hơn, điều đó có nghĩa là trong tách bạn có thể thưởng thức hương vị trái cây chín ngọt và giống như trà”. Đối với cà phê espresso (và do đó là cà phê americano), Tibor thích sử dụng loại cà phê ngọt, có vị sô cô la nặng và cho biết anh thường chọn những người Brazil, Colombia hoặc Ethiopia đã qua chế biến tự nhiên.

Các vấn đề nhất quán

Cole nói rằng espresso (và do đó là americanos) rất khó để tiêu chuẩn hóa hoặc kiểm soát. Ông nói: “Tôi tin rằng espresso là một trong những loại cà phê khó khăn nhất để pha chế một cách nhất quán và đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

“Đó là một phương pháp pha chế dễ bay hơi và sự kiểm soát thực sự không nằm trong tay của nhân viên pha chế. Chúng tôi có thể nhất quán với quy trình con người nhất có thể và tạo ra những ly espressos rất khác biệt.

“Nhiệt độ, độ ẩm, khối lượng công việc, độ sạch của máy móc và một số yếu tố khác sẽ quyết định hương vị của cà phê espresso như thế nào. Điều này dẫn đến kết quả rất khác nhau, ngay cả trong số những baristas giỏi nhất thế giới. Ông nói: Trừ khi chúng tôi sử dụng những máy móc hiện đại hỗ trợ nỗ lực của mình, còn không thì việc cung cấp cà phê espresso phù hợp là một thách thức.

Tuy nhiên, Cole nói thêm rằng nếu nhân viên pha cà phê sử dụng máy pha cà phê espresso với công nghệ lập hồ sơ dòng chảy , “họ sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với cà phê espresso và quy trình pha cà phê của nó”.

Mặc dù pha cà phê phin cũng có thể tạo ra kết quả không nhất quán, nhưng nhìn chung, nó dễ được tha thứ hơn như một phương pháp pha. Cole nói: “Thức uống tạo ra có nồng độ thấp hơn nhiều (khoảng tám đến mười lần ít hơn so với một tách espresso trung bình).

“Bất kỳ lỗi nào trong cà phê espresso đều được phóng đại do nồng độ, nơi nó có thể bị giảm nhẹ trong cà phê phin”.

Điểm mấu chốt và sự khác biệt giữa hai loại đồ uống rất đơn giản. Một ly americano được tạo ra bằng cách pha loãng cà phê espresso, trong khi cà phê phin được tạo ra với một quy trình pha hoàn toàn khác.

Tuy nhiên, một số người uống cà phê ít kinh nghiệm có thể cho rằng chúng giống nhau. Vì vậy, nếu khách hàng bước vào quán cà phê của bạn và có vẻ bối rối về sự khác biệt giữa hai loại đồ uống, hãy giáo dục họ. Đó có thể chỉ là bước đầu tiên họ bước vào thế giới cà phê đặc sản.

HƠN 12 NĂM KINH NGHIỆM TRONG NGÀNH CÀ PHÊ

CHÚNG TÔI CAM KẾT MANG LẠI GIÁ TRỊ CAO NHẤT CHO QUÝ KHÁCH

Địa chỉ: 34/1A TA12 – P.Thới An – Q.12 – TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0903147175

ĐT: (028) 62717175

Trang web: https://rovinacoffee.vn/ – https://rovinacoffee.com/

Email: rovinacoffee@gmail.com

https://www.facebook.com/ROVINACOFFEE/

DMCA.com Protection Status