Menu
Sự khác biệt giữa hạt cà phê Arabica và Robusta

Sự khác biệt giữa hạt cà phê Arabica và Robusta

Sự khác biệt giữa hạt cà phê Arabica và Robusta

Đối với những người mới làm quen với thế giới cà phê, bạn có thể nhận thấy rằng một số hạt tự hào là 100% Arabica hoặc thậm chí là Robusta. Nhưng chính xác thì điều đó có nghĩa là gì?

Bạn có biết rằng có hơn 100 loài cà phê khác nhau? Hạt cà phê Arabica và Robusta chỉ là hai loài cà phê khác nhau, nhưng chúng là hai loại hạt được trồng phổ biến nhất để làm cà phê. Nhưng sự khác biệt giữa hạt cà phê Arabica và Robusta là gì và liệu bạn sử dụng loại cà phê nào trong cà phê của mình?

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn hai loại hạt này và khám phá điều gì làm cho chúng khác biệt và độc đáo trong thế giới cà phê.

Arabica và Robusta: Giới thiệu nhanh

Trước khi chúng ta đi sâu vào phân tích các loại cà phê, đây là một số thông tin ngắn gọn về mỗi loại.

Hạt cà phê arabica có hình bầu dục và phẳng hơn, và có vị ngọt hơn, nhẹ hơn, mịn hơn. Họ cũng có nhiều dầu hơn trong chính hạt cà phê, vì vậy họ có thể tạo ra nhiều hương vị trái cây, thơm ngon, ngọt ngào. Hạt arabica chiếm khoảng 75% tổng số cà phê trên thị trường và thường đắt hơn để mua.

Hạt Robusta có hình dạng nhỏ hơn và tròn hơn một chút, và có vị đắng, mạnh hơn. Vì chúng có ít dầu hơn, chúng thường có hương vị tự nhiên hơn, mùi đất hơn, nặng hơn. Chúng chiếm 25% lượng cà phê trên thị trường, và thường rẻ hơn hạt Arabica.

Thực vật, Trồng trọt và Chi phí

Arabica được coi là loại cà phê phổ biến nhất đối với hầu hết những người uống, chủ yếu là vì hương vị mịn hơn, nhẹ nhàng hơn, dễ dàng hơn cho nhiều người thưởng thức. Châu Mỹ Latinh, cụ thể là Brazil, hiện là nhà sản xuất cà phê Arabica lớn nhất với Việt Nam dẫn đầu về cà phê Robusta.

Những loại cà phê này thường được trồng ở độ cao cao hơn, dễ bị sâu bệnh hơn và khó nuôi dưỡng và thu hoạch hơn. Các cây cao khoảng 15 feet cũng cho năng suất thấp hơn. Do đó, cần phải thu hoạch nhiều hơn để có được lượng cà phê cần thiết để pha.

Hạt Robusta ít được biết đến và tiêu thụ hơn so với hạt Arabica do vị đắng hơn. Chúng được trồng ở độ cao thấp hơn, và thường được trồng ở Đông bán cầu, ở những nơi như Châu Phi, Indonesia và Việt Nam, Việt Nam là quốc gia sản xuất cây cao nhất.

Việc trồng trọt dễ dàng hơn nhiều và bản thân chúng cũng ít bị sâu bệnh hơn. Chúng cao khoảng 20 feet và ít đòi hỏi sự chú ý và chăm sóc hơn so với cây cà phê Arabica. Cây vối cũng cho năng suất cao hơn nên canh tác hiệu quả hơn.

Caffeine, chất chống oxy hóa và đường

Ngoài sự khác biệt giữa các loại cây trồng và việc trồng các loại cây này, mỗi loại cà phê chứa hàm lượng khoáng chất và các hợp chất hóa học khác nhau.

Ví dụ, hạt cà phê Robusta chứa nhiều caffeine hơn so với hạt Arabica. Hạt Robusta chứa 2,7% hàm lượng caffein. Ngược lại với 1,5% hàm lượng caffein có trong hạt cà phê Arabica và bạn sẽ thấy tại sao Robusta, với hàm lượng caffein gần như gấp đôi, được chế tạo riêng cho những ai thích tăng cường caffein vào buổi sáng.

Tuy nhiên, hàm lượng caffeine không phải là sự khác biệt duy nhất. Hạt arabica chứa nhiều hơn 60% lipid và gần như gấp đôi lượng đường tự nhiên khi so sánh với Robusta. Điều này chắc chắn có thể ảnh hưởng đến hương vị của cà phê, nhưng chúng ta sẽ nói về điều đó sau.

Mời bạn đọc tiếp phần 2: Sự khác biệt giữa hạt cà phê Arabica và Robusta cùng Rovina Coffee nhé!

HƠN 12 NĂM KINH NGHIỆM TRONG NGÀNH CÀ PHÊ CHÚNG TÔI CAM KẾT MANG LẠI GIÁ TRỊ CAO NHẤT CHO QUÝ KHÁCH

Địa chỉ: 34/1A TA12 – P.Thới An – Q.12 – TP.Hồ Chí Minh

Hotline:0903147175 ĐT: (028) 62717175

Website: https://rovinacoffee.vn/https://rovinacoffee.com/

Email: rovinacoffee@gmail.com

https://www.facebook.com/ROVINACOFFEE/

DMCA.com Protection Status