Menu
Tìm hiểu về Cà phê Robusta – Arabica – Culi

Tìm hiểu về Cà phê Robusta – Arabica – Culi

Tìm hiểu về Cà phê Robusta – Arabica – Culi

CÀ PHÊ ROBUSTA LÀ GÌ?

Cà phê là tên một chi thực vật thuộc họ Thiến thảo (Rubiaceae). Chi cà phê bao gồm nhiều loài cây lâu năm khác nhau. Tuy nhiên, không phải loài nào cũng chứa caffein trong hạt, một số loài khác xa với những cây cà phê ta thường thấy. Chỉ có hai loài cà phê có ý nghĩa kinh tế. Loài thứ nhất có tên thông thường trong tiếng Việt là cà phê chè (tên khoa học: Coffea arabica), đại diện cho khoảng 61% các sản phẩm cà phê trên thế giới. Loài thứ hai là cà phê vối (tên khoa học: Coffea canephora hay Coffea robusta), chiếm gần 39% các sản phẩm cà phê. Ngoài ra còn có Coffea liberica và Coffea excelsa (ở Việt Nam gọi là cà phê mít) với sản lượng không đáng kể

Cà Phê Robusta có tên khoa học là Coffea Robusta hay còn gọi là cà phê vối, có hàm lượng caffeine từ 2 – 4 %, có vị gắt hơn, hạt tròn hơn và nhỏ hơn hạt cà phê Arabica. Đây là loại cà phê được bán phổ biến tại thị trường nội địa Việt Nam.

cà phê robusta

Cà phê Robusta thường được trồng ở độ cao dưới 1000m. Chiều cao cây trưởng thành có thể lên tới 10m. Nó dễ trồng hơn và cho sản lượng cao hơn cà phê Arabica. Gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng là cà phê Robusta, đặc biệt là vùng Tây nguyên, Buôn Ma Thuột Đăk Lak, Lâm Đồng. Hiện tại, Việt Nam là nước xuất khẩu Robusta lớn nhất thế giới.

Bên cạnh đó, cà phê robusta cũng được trồng ở các tỉnh khác như Đak Nông, Gia Lai, Kon Tum, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu,Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Nam, Ninh Bình, Quảng Bình, Điện Biên, Sơn La, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái.

Tuy nhiên nổi danh vẫn là cà phê robusta Buôn Ma Thuột. Về điều kiện trồng trọt thì Robusta thuộc loại khỏe và cứng cáp, có sức đề kháng với bệnh dịch nên thường cho sản lượng cao hơn nhiều so với Arabica, và giá cũng rẻ hơn Arabica. Thông thường, giá thu mua ở khoảng 38.000, 39.000, 40.000 đồng/kg.

Và còn tùy thuộc vào cung – cầu của thị trường trong và ngoài nước mà dẫn đến giá cà phê giao động lên xuống khác nhau.

Cà phê robusta có mùi hơi gắt. Vị của cà phê Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được diễn tả là giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta rang mộc nguyên chất sẽ có mùi thơm thoang thoảng. Khi ngửi thật kỹ giống như có mùi cao su bị đốt cháy.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng cà phê là hạt giống, độ cao, vị trí trồng, chất lượng đất, điều kiện khí hậu, phân bón, sự chăm sóc, cách thu hoạch và phương pháp chế biến, kinh nghiệm rang xay cà phê.

Tất cả những yếu tố trên đều có những tác động rất quan trọng đến chất lượng cà phê.

Sở thích về cà phê cũng rất khác nhau tùy theo bạn thuộc loại gu nào. Có người thích dùng 100% Arabica, cũng có người thích 100% Robusta, nhưng theo số đông người Việt và kể cả nước ngoài là thích uống  ở dạng pha trộn hơn, chẳng hạn như pha trộn 70% Robusta – 30% Arabica hoặc 50% Arabica – 50% Robsuta.

Cà phê Culi Là Gì

Cà phê Culi hay còn gọi với tên dân gian là cà phê Bi, cà phê Peaberry với đặc điểm hình dạng là những hạt tròn trịa như những hạt đậu, có chứa hàm lượng caffein rất cao, vì vậy loại cà phê này sở hữu hương vị đắng mạnh mẽ cùng hương thơm nồng quyến rũ.

Cà phê Culi sở hữu đặc điểm sinh học khác với phần lớn cà phê bởi một trái cà phê chỉ chứa duy nhất một hạt trong khi đó đối với cà phê thông thường, con số này là 2 hạt. Đây là sự đột biến tạo ra sự khác biệt từ hình dạng đến mùi vị của Cà phê Culi so với các loại cà phê khác như Arabica, Robusta, Moka…Ngoài ra, cũng chính vì sự đột biến này mà hàm lượng caffein trong hạt của Cà phê Culi cũng cao hơn so với các loại cà phê thông thường.

cà phê culi

Chỉ chiếm sản lượng nhỏ trong tỷ trọng cà phê Việt Nam. Cà phê Culi sau khi thu hoạch về sẽ được tách riêng với các loại cà phê còn lại và chế biến riêng nhằm đảm bảo giữ được mùi vị, chất lượng của Cà phê Culi.

Với vị đắng hơn cả cà phê Robusta cùng mùi thơm nhẹ, thoang thoảng. Khi pha chế vào nước sẽ ra màu cà phê là nâu đậm. Hiện nay, người ta thường kết hợp Cà phê Culi với  Robusta hoặc Arabica cho ra những sản phẩm với hương thơm và mùi vị đặc sắc, đa dạng và được rất nhiều người ưu chuộng.

HƠN 12 NĂM KINH NGHIỆM TRONG NGÀNH CÀ PHÊ CHÚNG TÔI CAM KẾT MANG LẠI GIÁ TRỊ CAO NHẤT CHO QUÝ KHÁCH

Địa chỉ: 34/1A TA12 – P.Thới An – Q.12 – TP.Hồ Chí Minh

Hotline: 0903147175

Tel: (028) 62717175

https://rovinacoffee.vn/

Email: rovinacoffee@gmail.com

https://www.facebook.com/ROVINACOFFEE/

DMCA.com Protection Status