Menu
Cách pha cà phê phin lọc ngon nhất – Mẹo nâng cao

Cách pha cà phê phin lọc ngon nhất – Mẹo nâng cao

Hãy thực sự say mê một chút và nói về công thức pha cà phê. Tôi sẽ nói về công thức pha cà phê phin lần này, nhưng những điều tương tự liên quan đến cà phê Espresso ở một mức độ nào đó. ?????

Tỷ lệ pha cà phê – cà phê đậm hơn hay nhẹ hơn?
Định nghĩa tỷ lệ là “mối quan hệ giữa hai nhóm hoặc số lượng thể hiện một nhóm lớn hơn nhóm kia bao nhiêu” (định nghĩa về tỷ lệ trong Từ điển Cambridge). Vì vậy, trong bối cảnh của chúng tôi, bạn nên sử dụng bao nhiêu cà phê liên quan đến nước. Định mức là bạn nên sử dụng 60 gam cà phê với 1000 gam nước (1: 16,5). Với tỷ lệ đó, về cơ bản bạn không thể sai lầm và bạn sẽ có một tách cà phê cân bằng thân trung bình, nơi bạn có thể thưởng thức các đặc tính đặc biệt của cà phê.

Điều gì xảy ra nếu bạn sử dụng một tỷ lệ khác? Hãy lấy tỷ lệ 1:15. Vì vậy, bây giờ bạn đang sử dụng cùng một lượng cà phê, 60 gam, nhưng do tỷ lệ lượng nước của chúng tôi thay đổi thành 900 gam. Vì vậy, bạn đang sử dụng ít nước hơn với cùng một lượng cà phê, dẫn đến cà phê mạnh hơn và nhiều chất hơn. Mặt khác, nếu bạn sử dụng tỷ lệ 1:18 (60g / 1080g), bạn sẽ có vị nhẹ hơn nhưng đặc biệt hơn và ít cơ thể hơn. Khi tạo ra một công thức cho một loại cà phê cụ thể, bạn chỉ cần kiểm tra các tỷ lệ này với cùng cài đặt xay để tìm ra tỷ lệ hoàn hảo. Hãy thử tương tự ở nhà! Nếu bạn cảm thấy cốc cuối cùng của mình quá mạnh và bạn không thể thưởng thức được nhiều vị nhưng thời gian ủ đã đủ, hãy pha cốc tiếp theo với tỷ lệ nhẹ hơn.

Bạn nên luôn sử dụng một thang đo khi kiểm tra các tỷ lệ chiết suất khác nhau. Nếu không, bạn có thể dễ dàng có một tỷ lệ pha không tốt.

Thời gian nấu bia xác định kích thước xay ?
Như đã nêu ở trên, thời gian pha cà phê quyết định cỡ xay. Trong một tình huống lý tưởng, thời gian ủ cho bạn biết bạn nên sử dụng loại xay thô hay mịn. Nếu bạn cần sử dụng thời gian pha ngắn (ví dụ như cà phê espresso), thì cỡ xay của bạn phải thật mịn để nước bắt được tất cả các hương vị tốt từ cà phê và cà phê không có vị quá yếu. Mặt khác, nếu phương pháp / thiết bị của bạn yêu cầu thời gian pha lâu (ví dụ như máy ép kiểu Pháp), bạn nên xay thô hơn để không chiết xuất quá nhiều cà phê. Ví dụ hoàn hảo từ điều này là Chemex, có một bộ lọc giấy thực sự dày nhưng thời gian ủ nên khá gần với các phương pháp rót qua khác. Đây là lý do tại sao bạn nên nghiền gần 600 μm khi pha bằng Chemex. Nếu không, cà phê của bạn sẽ quá chiết xuất. Dưới đây tôi đã liệt kê các kích thước hạt phù hợp cho một số phương pháp sản xuất cà phê:

Thiết bị Kích thước nghiền μm Thời gian chiết suất
Cà phê phin 800-1000 5-10 phút
Ấn phẩm tiếng Pháp 700-800 4-5 phút
Máy pha cà phê 500-700 4-6 phút
Đổ lên 400-600 2-4 phút
Cà phê Espresso 100-300 20-30 giây
Cà phê Thổ Nhĩ Kì 50-150 Sôi ngắn

Sản lượng lớn hơn cũng yêu cầu mài thô hơn. Nếu bạn muốn pha hai cốc, hãy đặt máy xay thô hơn một chút so với một cốc để thời gian ủ của bạn không quá lâu. Quy tắc này chỉ áp dụng cho phương pháp đổ tràn vì nước chảy qua lớp cà phê. Đừng làm cho nước có hành trình quá dài (hoặc ngắn)!

Nhiệt độ pha cà phê: điều chỉnh quá trình pha cà phê của bạn để hoàn hảo
Hãy coi trọng nguồn nước của bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đọc bài viết kỹ lưỡng về cà phê và nước (do Karkki, chuyên gia về nước của chúng tôi viết). Trong bài đăng trên blog này, tôi chỉ tập trung vào nhiệt độ của nước.

Nhiệt độ nước thường bị lãng quên, mặc dù nó rất quan trọng khi pha cà phê ngon. Nếu bạn đang pha cà phê ở nhiệt độ quá cao, bạn sẽ có nguy cơ chiết xuất quá nhiều khiến cà phê của bạn có vị đắng. Mặt khác, nước quá lạnh có thể khiến cà phê của bạn có vị chua yếu. Chúng tôi không muốn một trong hai trường hợp này.

Các nghiên cứu giáo dục đã chỉ ra rằng nhiệt độ nước thích hợp để pha cà phê là 90,5-96 Cº. Ủ cà phê với nhiệt độ thấp hơn sẽ chiết xuất các phần ít hòa tan hơn từ cà phê và có sự phân bố hương vị khác với nước nóng hơn. Nói chung, thịt nướng sẫm màu thích nhiệt độ thấp hơn vì chúng có thể có quá nhiều vị đắng trong cốc ủ với nhiệt độ cao. Mặt khác, các lò nướng nhẹ hơn đòi hỏi nhiệt độ cuối cao hơn do mật độ của chúng cao hơn khi chúng cần thêm một chút điện năng từ nước để loại bỏ những thứ ngon.

Nhiệt độ nước pha cà phê
Bạn nên chú ý đến nước, nhưng nó không phải là điều đầu tiên trong tâm trí bạn. Tôi sẽ không khuyên bạn nên thay đổi nhiệt độ nước cho đến khi tất cả các yếu tố khác (tỷ lệ pha, thời gian ủ, kích thước xay, v.v.) hoàn hảo và bạn đang tìm cách tăng cường một số hương vị cụ thể. Nhiệt độ cao hơn có xu hướng pha cà phê ngọt hơn và nhiệt độ thấp hơn thì hương vị tươi sáng và có tính axit hơn.

Kỹ thuật nhỏ giọt là chìa khóa để khai thác đều
Nhỏ giọt là một khía cạnh quan trọng khi pha cà phê. Bạn có thể dễ dàng làm hỏng chiếc cốc hoàn hảo của mình với những giọt nước nhỏ giọt kém. Và nhỏ giọt xấu là gì? Kiểm tra máy pha cà phê của bạn lần tới khi bạn pha vàng lỏng màu đen. Chiếc giường cà phê có phải là ngay sau khi pha hay nó có một miệng núi lửa lớn ở giữa luống cà phê? Miệng núi lửa là một ví dụ hoàn hảo về sự nhỏ giọt tồi tệ. Ngay cả giường cà phê có nghĩa là chiết xuất đều, tương đương với cà phê ngon. Khi pha bằng tay, hãy cố gắng phân phối nước càng đều càng tốt. Tôi luôn sử dụng các chuyển động xoắn ốc: tôi bắt đầu từ giữa và cuối cùng đổ ra các cạnh của bình. Sẽ hữu ích nếu ấm đun nước của bạn có cổ ngỗng giúp việc rót dễ dàng và có thể kiểm soát được.

Ngay cả chiết xuất cà phê đã pha
Kỹ thuật nhỏ giọt có ảnh hưởng đến thời gian và nhiệt độ ủ. Nhiều nước hơn trong bộ lọc có nghĩa là nước có nhiều trọng lượng hơn buộc nó đi qua lớp cà phê, điều này sẽ dẫn đến thời gian pha cà phê ngắn hơn. Tương tự như vậy, nhiều nước hơn trong bộ lọc sẽ có nghĩa là nhiệt độ nước tổng thể cao hơn vì thiết bị pha không hút hết nhiệt từ nước. Tóm lại, nếu bạn muốn có nhiều axit hơn trong cốc của mình, hãy nhỏ giọt chậm hơn và ngược lại, nếu bạn muốn cốc ngọt hơn, hãy nhỏ giọt mạnh hơn một chút.

Làm cho cà phê của bạn nở!
Theo tôi, sự nở hoa là hình ảnh đẹp nhất trong quá trình pha cà phê. Sự nở ra xảy ra khi bạn đổ nước nóng vào cà phê mới xay. Nước làm cho cà phê xay ra giải phóng khí cacbonic tạo thành cacbonat cho lớp cà phê. Đề phòng nếu bạn đang thắc mắc, những bong bóng đó trong quá trình nở hoặc pha cà phê cũng giống như trong Coke hoặc Fanta. Quá trình cacbonat hóa sẽ làm cho giường cà phê nở ra và có thể tăng gấp đôi kích thước của giường. Nở được coi là một phần quan trọng để pha cà phê ngon.

Cà phê nở
Tôi thường pha nước lọc với 50-100 gam nước. Nguyên tắc nhỏ là sử dụng lượng nước gấp ba lần so với lượng cà phê của bạn. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng 20 gam cà phê, thì bạn sẽ pha với 60 gam nước. Thời gian nở phụ thuộc vào loại cà phê bạn đang sử dụng. Cà phê mới rang cần thời gian nở lâu hơn (30-45 giây) và cà phê cũ rang ngắn hơn (15-30 giây). Thời gian nở cũng phụ thuộc vào mức độ rang, vì rang nhẹ hơn như nở lâu hơn và rang sẫm màu ngắn hơn để chúng không bị chiết xuất quá mức.

Tại sao nó lại quan trọng? Hãy nghĩ về việc nở hoa giống như khởi động trước khi chơi thể thao. Để có thể phát huy hết khả năng của mình, bạn phải làm nóng cơ để chúng phát huy hết khả năng. Sự nở hoa cho phép cà phê phát huy hết tiềm năng của nó bằng cách giúp tạo ra lớp cà phê đồng đều do đó chiết xuất đồng đều. Carbon dioxide là một khối của nước có thể ngăn nước chiết xuất tất cả các chất rắn hòa tan tuyệt vời bên trong cà phê.

Tất cả điều này có vẻ quá sức, nhưng đừng lo lắng. Không phải lúc nào bạn cũng phải hoàn hảo. Những chiếc cốc không quá hoàn hảo cũng sẽ đủ ngon và không phải lúc nào cũng cần thiết. Đây là những mẹo để bạn có thể tác động đến hương vị của tách và pha cà phê hoàn hảo nhiều lần.?????

DMCA.com Protection Status