Menu
Rang cà phê từ nhạt đến đậm

Rang cà phê từ nhạt đến đậm

Cà phê rang yêu thích của bạn là gì? Tối? Ánh sáng? Một nơi nào đó ở giữa? Đây là hướng dẫn để rang cà phê từ nhạt đến đậm.

Mức độ rang của hạt cà phê là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định hương vị của cà phê trong tách. Trước khi rang, hạt cà phê xanh mềm, có mùi “cỏ” tươi và ít hoặc không có mùi vị. Quá trình rang cà phê biến những hạt cà phê thô này thành những hạt cà phê giòn, có hương vị đặc biệt mà chúng ta nhận ra là cà phê.

Tất nhiên, các yếu tố khác sẽ tham gia vào phương trình phức tạp quyết định hương vị cà phê của bạn. Hai giống cà phê, đến từ các quốc gia xuất xứ khác nhau hoặc được trồng trong các môi trường khác nhau, có thể có hương vị khá khác nhau ngay cả khi được rang ở cùng một mức độ (đặc biệt là ở mức độ rang nhẹ đến trung bình). Độ tuổi của cà phê, phương pháp chế biến, cách xay và cách pha cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị. Nhưng mức độ rang cung cấp một cơ sở, một hướng dẫn sơ bộ về hương vị mà bạn có thể mong đợi.

Cách phổ biến nhất để mô tả mức độ rang của cà phê là theo màu sắc của hạt rang, từ nhạt đến đậm (hoặc đậm hơn). Khi hạt cà phê hấp thụ nhiệt trong quá trình rang, màu của chúng trở nên sẫm màu hơn. Dầu xuất hiện trên bề mặt của đậu ở nhiệt độ cao hơn. Bởi vì các hạt cà phê khác nhau, màu sắc không phải là cách đặc biệt chính xác để đánh giá quá trình rang. Nhưng kết hợp với nhiệt độ rang điển hình tạo ra màu nâu đặc biệt, màu sắc là một cách thuận tiện để phân loại mức độ rang.

Tùy chọn mức độ rang là chủ quan. Mức độ rang bạn thích có thể phụ thuộc vào nơi bạn sống. Tại Hoa Kỳ, những người ở Bờ Tây có truyền thống thích thịt nướng sẫm màu hơn những người ở Bờ Đông. Người châu Âu cũng ưa chuộng món rang sẫm màu, họ đặt tên cho những món được gọi là thịt nướng kiểu Pháp, Ý và Tây Ban Nha thống trị phần cuối tối hơn của phổ rang.

Tên và mô tả rang không được tiêu chuẩn hóa trong ngành cà phê. Ví dụ, Starbucks sử dụng Starbucks Roast Spectrum ™ để phân loại cà phê của mình trong ba cấu hình rang: Starbucks® Blonde Roast (“nhẹ nhàng và êm dịu”, giống như Veranda Blend ™ ), Starbucks® Medium Roast (“mịn và cân bằng” ) và Starbucks® Dark Roast (“đậm đà và đậm đà hơn”). Mặt khác, công ty rang xay Rogers Family có trụ sở tại California có năm cấp độ rang từ trung bình đến siêu tối. (Ví dụ như hỗn hợp pha chế San Francisco Bay Fog Chaser là cà phê rang vừa của Thành phố đầy đủ).

Tuy nhiên, nói chung, chúng ta có thể phân loại cà phê rang phổ biến nhất từ ​​nhạt đến đậm như sau:

Roasts ánh sáng


Rang cà phê: rang quếRang cà phê: New England RoastĐậu rang có màu nâu nhạt, thân nhẹ và không có dầu trên bề mặt đậu. Rang nhẹ có vị hạt rang và độ chua rõ rệt. Hương vị gốc của hạt cà phê được giữ lại ở mức độ cao hơn so với cà phê rang đậm hơn. Rang nhẹ cũng giữ lại hầu hết caffeine từ hạt cà phê.

Đậu rang nhẹ thường đạt nhiệt độ bên trong 180 ° C – 205 ° C (356 ° F – 401 ° F). Ở khoảng 205 ° C hoặc khoảng 205 ° C, hạt đậu nở hoặc nứt và nở ra về kích thước. Đây được gọi là “vết nứt đầu tiên” (đối với “vết nứt thứ hai”, xem bên dưới). Vì vậy, rang nhẹ thường có nghĩa là cà phê chưa được rang ngoài vết nứt đầu tiên.

Một số tên rang phổ biến trong danh mục Light Roast là Light City, Half City, Cinnamon Roast (rang đến ngay trước lần nứt đầu tiên) và New England Roast (một loại rang phổ biến ở vùng đông bắc Hoa Kỳ, được rang cho đến khi nứt lần đầu).

Rang vừa


Rang cà phê: American RoastRang cà phê: City RoastCà phê rang vừa có màu nâu trung bình với nhiều cơ thể hơn cà phê rang nhạt. Giống như các món rang nhẹ hơn, chúng không có dầu trên bề mặt đậu. Tuy nhiên, các món rang vừa thiếu vị sần sật của món rang nhẹ, cho thấy hương vị, mùi thơm và độ chua cân bằng hơn. Caffeine có phần giảm đi, nhưng có nhiều caffeine hơn trong các món nướng sẫm màu.

Rang vừa đạt nhiệt độ bên trong từ 210 ° C (410 ° F) đến 220 ° C (428 ° F) – giữa phần cuối của vết nứt đầu tiên và ngay trước khi bắt đầu vết nứt thứ hai.

Tên nướng phổ biến trong mức Medium Roast bao gồm Regular Roast , Mỹ Roast (nướng truyền thống ở miền đông Hoa Kỳ, rang đến hết vết nứt đầu tiên), City Roast (Nâu, một nướng đặc trưng trên khắp Hoa Kỳ), và Ăn sáng nướng.

Roasts trung bình tối


Rang cà phê: Full City Roast – Rang cà phê: Vienna RoastRang vừa tối có màu đậm hơn, đậm hơn với một ít dầu bắt đầu xuất hiện trên bề mặt của đậu. Rang vừa đậm có thân nặng so với rang nhẹ hoặc vừa.

Đậu được rang đến đầu hoặc giữa của vết nứt thứ hai – khoảng 225 ° C (437 ° F) hoặc 230 ° C (446 ° F). Hương vị và mùi thơm của quá trình rang trở nên dễ nhận thấy, và vị của cà phê có thể hơi cay.

Trong số những cái tên phổ biến nhất cho món rang vừa đậm là Full-City Roast (rang đến đầu của vết nứt thứ hai), After Dinner Roast và Vienna Roast (rang đến giữa của vết nứt thứ hai, đôi khi được đặc trưng như một món rang đậm thay thế).

Dark Roasts


Rang cà phê: French RoastRang cà phê: Italian RoastCà phê rang đậm có màu nâu sẫm, giống như sô cô la, hoặc đôi khi gần như đen. Chúng có một lớp dầu bóng trên bề mặt, thường thấy rõ trong cốc khi pha cà phê rang đậm. Hương vị nguồn gốc của cà phê bị che khuất bởi hương vị của quá trình rang. Cà phê nói chung sẽ có vị đắng và khói hoặc thậm chí bị cháy. Lượng caffeine về cơ bản đã giảm đáng kể.

Để đạt đến cấp độ rang đậm, hạt cà phê được rang đến nhiệt độ bên trong 240 ° C (464 ° F) – khoảng cuối của vết nứt thứ hai – hoặc cao hơn. Chúng hiếm khi được rang đến nhiệt độ vượt quá 250 ° C (482 ° F), lúc đó thân đậu mỏng và hương vị đặc trưng bởi mùi hắc và than.

Dark roast có nhiều tên. Kết quả là, mua một loại thịt rang đậm có thể gây nhầm lẫn. Một số chỉ định phổ biến hơn cho món rang đậm bao gồm Rang kiểu Pháp, Rang Ý, Rang Espresso, Rang Lục địa, Rang New Orleans và Rang Tây Ban Nha. Nhiều loại rang đậm được sử dụng để pha cà phê espresso.

Vậy là bạn đã có nó – một hướng dẫn ngắn về các cách rang cà phê phổ biến từ nhạt đến đậm. Để tóm tắt sự khác biệt, ngoài sự chuyển màu:

Khi cà phê rang trở nên sẫm màu hơn, chúng sẽ mất đi hương vị ban đầu của hạt cà phê và mất nhiều hương vị hơn từ quá trình rang.
Phần thân cà phê nặng dần, cho đến vết nứt thứ hai, phần thân cà phê lại mỏng đi.
Rang nhẹ hơn có nhiều axit hơn rang đậm hơn.
Đậu rang nhạt sẽ khô, trong khi rang đậm hơn sẽ phát sinh dầu trên bề mặt đậu.
Mức độ caffein giảm khi rang càng đậm.
Cuối cùng, đó là tất cả về hương vị, hương vị, hương thơm. Bạn có thể thích món nướng nhẹ hơn vào buổi sáng (với nhiều caffeine hơn) và món nướng đậm hơn vào cuối ngày. Cà phê, bao gồm cả mức rang tối ưu, là một sở thích cá nhân. Của bạn là gì?

DMCA.com Protection Status